Chăn nuôi gà thảo dược Không kháng sinh – Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp sạch

Chăn nuôi gà thảo dược Không kháng sinh – Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp sạch

Thời gian qua, tình trạng các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi gà bằng thức ăn thảo dược ở Hà Nam đã mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Thời gian qua, tình trạng các hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi gà bằng thức ăn thảo dược ở Hà Nam đã mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Giữa tháng 11, chúng tôi tìm đến trang trại gà của anh Bùi Minh Anh, thôn Mai Lĩnh, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) không khỏi bất ngờ trước hệ thống chuồng trại sạch sẽ, ấn tượng nhất là mùi thảo dược thoang thoảng tỏa ra từ trang trại này. Với khuôn mặt gầy sạm bởi nắng gió, chủ trang trại gà Mía Bùi Minh Anh cho biết, hiện trang trại của ông đang nuôi khoảng hơn 30 nghìn con gà, trong đó có khoảng hơn 20 nghìn con gà đã cho thu hoạch hoặc đẻ trứng và hầu hết đều nuôi bằng thảo dược.

Tuy nhiên, theo anh Bùi Minh Anh, để chất lượng thịt gà thảo dược đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải có một quy trình nuôi công phu, thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn, tiêu chuẩn về chăn nuôi sạch của Bộ NN – PTNT. “Gà giống ban đầu tôi chọn để nuôi thảo dược là gà Mía – giống gà tiến vua nổi tiếng từ làng Đường Lâm xưa (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được chăm sóc và tiêm chủng theo quy định nghiêm ngặt. Đặc biệt là thức ăn phải có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng tỉ lệ theo công thức: Thảo dược bột (gồm các loại cây lô hội, rau cần dầy lá, nghệ vàng, chùm ngây, rau dền mọc hoang, rau ngổ…) trộn đều với cám theo tỉ lệ 5/1.000, nghĩa là 5kg thảo dược trộn với 1.000kg thức ăn. Bên cạnh đó, hệ thống nước uống, hệ thống xử lý rác thải khoa học đi từ hệ thống các tầng nuôi được bố trí hợp lý, chất thải chăn nuôi được xử lý bằng vi sinh vật”, anh Bùi Minh Anh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, anh còn dành một khu đất rộng gần 3 héc ta để trồng nhiều loại cây dược liệu làm nguồn thức ăn cho gà. Tất cả đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất để gà phát triển. “Ban đầu, nhiều người cho rằng cách làm của tôi không thiết thực và kỳ lạ, tuy nhiên với bản tính kiên trì, không sợ thất bại, sẵn sàng chịu áp lực trước dư luận xã hội mới có được trang trại như ngày hôm nay. Từ thành công của bản thân, tôi còn giúp cho một số hộ chăn nuôi cùng nhau phát triển, làm giàu”, anh Bùi Minh Anh chia sẻ.

Sau hơn 3 năm nuôi gà thảo dược, trang trại nuôi gà Mía với thương hiệu Go Fresh Việt Nam của anh Bùi Minh Anh được chứng nhận VietGAP và được cấp giấy chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm. Đến nay, đầu ra trang trại rất ổn định, xuất bán trung bình ra thị trường hơn 30.000 quả trứng và được các công ty đặt hàng với số lượng khoảng 280.000 trứng/tháng và 9 tấn gà thịt/tháng (khoảng 6 nghìn con). Với giá bán hiện nay khoảng 6.000 đồng/quả trứng và 190.000 đồng/kg gà thịt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện các sản phẩm như trứng gà, gà thịt của trang trại được bày bán ở các siêu thị lớn như VinMart, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nam. Đại diện Lãnh đạo công ty thực phẩm Thành Đạt cho hay: “Chúng tôi rất cần sản phẩm trứng có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để cung cấp cho các siêu thị và mô hình của trang trại Minh Anh đáp ứng tiêu chí đó. Hiện nay, người tiêu dùng đánh giá rất cao sản phẩm trứng và gà Mía thảo dược của trang trại Minh Anh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam Ngô Mạnh Ngọc nhấn mạnh, trong bối ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang hướng đến sản phẩm sạch, do đó đòi hỏi người nông dân phải thay đổi tư duy và cách thức sản xuất, lấy chất lượng, an toàn làm hướng đi bền vững. Từ hiệu quả của mô hình nuôi gà bằng thức ăn thảo dược, việc nhân rộng các mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học giữa các hộ với doanh nghiệp sản xuất là hướng đi đúng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, phù hợp với thực tiễn của địa phương.
(Chuyên mục có sự phối hợp của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản).

Giữa tháng 11, chúng tôi tìm đến trang trại gà của anh Bùi Minh Anh, thôn Mai Lĩnh, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) không khỏi bất ngờ trước hệ thống chuồng trại sạch sẽ, ấn tượng nhất là mùi thảo dược thoang thoảng tỏa ra từ trang trại này. Với khuôn mặt gầy sạm bởi nắng gió, chủ trang trại gà Mía Bùi Minh Anh cho biết, hiện trang trại của ông đang nuôi khoảng hơn 30 nghìn con gà, trong đó có khoảng hơn 20 nghìn con gà đã cho thu hoạch hoặc đẻ trứng và hầu hết đều nuôi bằng thảo dược.

Tuy nhiên, theo anh Bùi Minh Anh, để chất lượng thịt gà thảo dược đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải có một quy trình nuôi công phu, thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn, tiêu chuẩn về chăn nuôi sạch của Bộ NN – PTNT. “Gà giống ban đầu tôi chọn để nuôi thảo dược là gà Mía – giống gà tiến vua nổi tiếng từ làng Đường Lâm xưa (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được chăm sóc và tiêm chủng theo quy định nghiêm ngặt. Đặc biệt là thức ăn phải có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo đúng tỉ lệ theo công thức: Thảo dược bột (gồm các loại cây lô hội, rau cần dầy lá, nghệ vàng, chùm ngây, rau dền mọc hoang, rau ngổ…) trộn đều với cám theo tỉ lệ 5/1.000, nghĩa là 5kg thảo dược trộn với 1.000kg thức ăn. Bên cạnh đó, hệ thống nước uống, hệ thống xử lý rác thải khoa học đi từ hệ thống các tầng nuôi được bố trí hợp lý, chất thải chăn nuôi được xử lý bằng vi sinh vật”, anh Bùi Minh Anh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, anh còn dành một khu đất rộng gần 3 héc ta để trồng nhiều loại cây dược liệu làm nguồn thức ăn cho gà. Tất cả đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất để gà phát triển. “Ban đầu, nhiều người cho rằng cách làm của tôi không thiết thực và kỳ lạ, tuy nhiên với bản tính kiên trì, không sợ thất bại, sẵn sàng chịu áp lực trước dư luận xã hội mới có được trang trại như ngày hôm nay. Từ thành công của bản thân, tôi còn giúp cho một số hộ chăn nuôi cùng nhau phát triển, làm giàu”, anh Bùi Minh Anh chia sẻ.

Trang trại gà Mía của anh Minh

Sau hơn 3 năm nuôi gà thảo dược, trang trại nuôi gà Mía với thương hiệu Go Fresh Việt Nam của anh Bùi Minh Anh được chứng nhận VietGAP và được cấp giấy chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm. Đến nay, đầu ra trang trại rất ổn định, xuất bán trung bình ra thị trường hơn 30.000 quả trứng và được các công ty đặt hàng với số lượng khoảng 280.000 trứng/tháng và 9 tấn gà thịt/tháng (khoảng 6 nghìn con). Với giá bán hiện nay khoảng 6.000 đồng/quả trứng và 190.000 đồng/kg gà thịt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hiện các sản phẩm như trứng gà, gà thịt của trang trại được bày bán ở các siêu thị lớn như VinMart, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nam. Đại diện Lãnh đạo công ty thực phẩm Thành Đạt cho hay: “Chúng tôi rất cần sản phẩm trứng có truy xuất nguồn gốc rõ ràng để cung cấp cho các siêu thị và mô hình của trang trại Minh Anh đáp ứng tiêu chí đó. Hiện nay, người tiêu dùng đánh giá rất cao sản phẩm trứng và gà Mía thảo dược của trang trại Minh Anh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam Ngô Mạnh Ngọc nhấn mạnh, trong bối ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang hướng đến sản phẩm sạch, do đó đòi hỏi người nông dân phải thay đổi tư duy và cách thức sản xuất, lấy chất lượng, an toàn làm hướng đi bền vững. Từ hiệu quả của mô hình nuôi gà bằng thức ăn thảo dược, việc nhân rộng các mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học giữa các hộ với doanh nghiệp sản xuất là hướng đi đúng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, phù hợp với thực tiễn của địa phương.
(Chuyên mục có sự phối hợp của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản).

(Theo Báo điện tử Đại biểu nhân dân)