Con số khủng khiếp về ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn

Con số khủng khiếp về ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn

Số người chết do ung thư ở Việt Nam khoảng 94.700/năm theo số liệu năm 2010. Như vậy số người chết do ung thư gây ra bởi thực phẩm bẩn là 94.700 x 35%= 33.145 người. So với con số tử vong do ngộ độc thực phẩm (21 người) thì quả thực là khủng khiếp.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khánh Hoà – Research Asociate (Phụ tá nghiên cứu), Đơn vị nghiên cứu Đái tháo đường, Khoa Y, Đại học Manitoba, Canada, đã có những chia sẻ về mối liên quan giữa thực phẩm bẩn và ung thư. Theo bác sĩ Hoà, thực phẩm bẩn, độc hại thực sự là mối nguy hại với sức khoẻ người Việt.

Bài chia sẻ của bác sĩ Hoà dựa vào những kinh nghiệm của anh trong thời gian anh làm giảng viên khoa Dược lý và độc học tại Trường Đại học Y Hà Nội. Anh Hoà cho biết thực sự mối nguy hiểm của thực phẩm độc hại với các bệnh ung thư hiện nay đáng báo động.

Thực phẩm bẩn là tên gọi gần đây của người tiêu dùng về thực phẩm có chứa hoặc là hóa chất tồn dư trong quá trình sản xuất, bảo quản hoặc là nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật trong quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến. Các nguy cơ của thực phẩm bẩn đến sức khỏe đã tương đối rõ ràng như nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm độc-gây ngộ độc cấp. Gần đây vấn đề nổi trội là thực phẩm bẩn có khả năng gây ung thư.

Thưa TS Hoà, vì sao nói thực phẩm bẩn gây ung thư? Theo bác sĩ việc ngộ độc cấp tính nguy hiểm đến tính mạng nhiều người hơn hay bệnh ung thư?

TS Nguyễn Khánh Hoà: Trước hết chúng ta điểm mặt những tác nhân có mặt trong thực phẩm bẩn ở Việt Nam.

1. Vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn.

2. Hóa chất bảo vệ thực vật: Tồn dư kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc chống mốc, chống mối, mọt.

3. Thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng.

4. Thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối.

Còn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm bao gồm: Nhiễm vi khuẩn, virus, độc tố vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, ký sinh trùng, nhiễm kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọng, kháng sinh, thuốc bảo quản thực phẩm, phẩm màu, chất phóng xạ, động thực vật có độc.

Vấn đề ngộ độc cũng như vệ sinh ăn uống gồm ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, không ăn thức ăn ôi thiu chúng ta đã làm tương đối tốt và đã đạt được nhiều thành quả. Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm trong 10 tháng đầu năm 2015, cả nước ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4.077 người mắc, 21 người tử vong.

Con số này khiêm tốn hơn số người tử vong do bệnh ung thư!

Những độc tố nào trong thực phẩm là nguyên nhân gây ra được bệnh ung thư thưa bác sĩ?

TS Nguyễn Khánh Hoà: Nguy cơ tiềm tàng của thực phẩm bẩn còn là vấn đề nhiễm các tác nhân gây ung thư. Vậy những tác nhân nào gây ung thư có mặt trong thực phẩm bẩn của chúng ta?

1. Độc tố của nấm: Aflatoxin–tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1 (Theo phân loại của IARC-WHO- Nhóm 1 là nhóm chắc chắn gây ung thư cho người.

2. Thuốc chống thối Formaldehyde- tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1

3. Thuốc nhuộm màu Auramine O- tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1

4. Thuốc trừ sâu, diệt cỏ malathion, diazinon và glyphosate “có nhiều” khả năng gây ung thư (Nhóm 2A). Hai loại còn lại, tetrachlorvinpho và parathion, được coi là “có thể” (Nhóm 2B).

5. Một số virus viêm gan B, C. Tác nhân gây ung thư nhóm 1.

6. Kháng sinh: Cloramphenicol- tác nhân gây ung thư nhóm 2A (Có khả năng gây ung thư cho người).

Theo dõi thông tin về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông thời gian qua, theo bác sĩ, thực phẩm chứa hoá chất có phải là nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư ở Việt Nam không?

TS Nguyễn Khánh Hoà: Nguy cơ gây ung thư chứa trong thực phẩm bẩn và hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng nhanh số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam.

Cũng theo nhận định của giáo sư Nguyễn Bá Đức-Chuyên gia hàng đầu về ung thư của Việt Nam thì hàng năm Việt Nam có khoảng 126.000 ca mới mắc và 35% số đó có nguyên nhân do ăn phải thực phẩm bẩn chứa chất gây ung thư. Số người chết do ung thư ở Việt Nam khoảng 94.700/năm theo số liệu năm 2010. Như vậy số người chết do ung thư gây ra bởi thực phẩm bẩn là 94.700 x 35%= 33.145 người. So với con số tử vong do ngộ độc quả thực là khủng khiếp.

Đến đây chúng ta có thể nhận thấy mối nguy nào lớn hơn giữa việc thực phẩm bẩn gây ngộ độc và gây ung thư, vì vậy việc cảnh báo nguy cơ gây ung thư của thực phẩm bẩn một cánh rộng rãi và phổ biến cho người dân là việc hoàn toàn cần thiết phải làm và là ưu tiên số một.

Vâng, xin cảm ơn tiến sĩ!