Công dụng món Gà nấu đương quy :
Đương quy là vị thuốc bổ máu, lọc máu dùng chữa chứng huyết hư, làm tăng trưởng máu mới
Ý dĩ (bo bo) có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khử thấp, thanh nhiệt
Hoa lăng tiêu còn gọi là hoa tiêu có tác dụng tán hàn trự tiếp, trợ tiêu hóa
Món này có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, thường xuyên dùng máu huyết sẽ thông nhuận da dẻ hồng hào, bớt nếp nhăn
Thân thể hư nhược sau cơn bệnh nặng, hoặc phụ nữ sau khi sinh, tay chân bải hoải, hoa mắt nên dùng món này để bồi bổ
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà mái khoảng 700g
- 16g đương quy
- 100g ý dĩ (bo bo)
- 1/2 muỗm cà phê hoa lăng tiêu
- 1 cánh tai vị
- 1/2kg cải bẹ xanh
- 3 tép hành lá
- Muối, tiêu
Chuẩn bị:
- Gà đem rửa sạch, để ráo, chặt thành những món vừa ăn
- Đương quy rửa qua cho sạch bụi
- Ý dĩ đem vo sạch để ráo
- Hoa lăng tiêu và tai vị đem rửa sạch để ráo
- Cải bẹ xanh lấy phần cọng rửa sạch, cắt khúc ngắn 4cm
- Lấy phần trắng của hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn
Cách nấu:
- Xếp gà + ý dĩ + đương quy + hoa lăng tiêu + tai vị vào một nồi đất, chế vào nước ngập quá mặt thức ăn khoảng 2 lóng tay, bắc nồi lên bếp, nấu với lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi bùng, vớt sạch bọt, giảm nhỏ lửa, nấu thêm 2 giờ nữa, nêm muối, tiêu cho hành lá vào. Nấu thêm 30 phút cho tiếp bẹ cải xanh vào, cải vừa chín bắc nồi ra khỏi bếp.