Gà là món ăn phổ biến, nhưng không nhiều người biết cách chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mà chỉ đơn giản là luộc, rang hoặc nấu. Bài viết này sẽ đưa ra rất nhiều gợi ý cho các bạn. Cùng tìm hiểu nhé !
Gà nấu măng chua
– Nguyên liệu
+ 0,5kg thịt gà ta.
+ Trứng gà: 1 bộ (Trứng gà Mía thảo dược càng tốt)
+ 300g măng chua.
+ Mùi tàu, hành, ớt.
+ Bột nêm, nước mắm, gừng, sả.
– Cách làm
+ Thịt gà sát với muối rồi rửa sạch, đem chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm, nước mắm, gừng và sả và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
+ Măng chua luộc qua với chút muối cho giảm chua và khử độc. Xé nhỏ măng theo thớ.
– Cách nấu:
+ Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho măng vào xào, nêm chút mắm và gia vị vừa miệng, xào cho đến khi măng săn lại là được.
+ Chao thịt gà và trứng non xào, khi thấy gà gần chín thì cho măng vào đảo cùng. Xào đều tay khoảng 5 phút cho thịt gà và măng ngấm đều gia vị. Thêm 2 bát tô nước nóng vào phần thịt gà và măng.
+ Đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.
+ Cho hành, mùi tàu và ớt vào nồi canh là bạn đã hoàn thành xong món canh gà nấu măng.
- Gà nướng giấy bạc
– Nguyên liệu
+ 1 cái đùi gà
+ Giấy bạc
+ 1 thìa rượu trắng.
+ 1-2 cọng hành baro.
+ 1 thìa cà phê tiêu.
+ 1 thìa xì dầu.
+ 1 thìa hạt nêm.
+ 1 thìa muối.
+ 2 thìa mật ong.
– Cách làm
+ Bước 1: Sát muối vào đùi gà rồi rửa sạch. Có thể để xương hoặc lọc bỏ xương tùy theo sở thích. Hành baro rửa sạch, thái thành khúc dài rồi chẻ làm
+ Bước 2: Tẩm đùi gà với chút rượu trắng, muối, , xì dầu, hạt nêm, tiêu. Để thịt trong tủ lạnh 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
+ Bước 3: Bật lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C để làm nóng lò, rải giấy bạc lên trên mặt thớt rồi đặt thịt gà lên, tiếp đó thêm hành baro vào rồi gói giấy bạc lại sao cho kín và đặt vào khay nướng.
+Bước 4: Cho thịt gà vào lò và nướng trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra và phết hỗn hợp mật ong xì dầu lên khắp miếng đùi gà. Tiếp tục cho gà vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Thực hiện 2-3 lần khi thấy thịt gà đã chuyển sang màu vàng nâu là xong.
- Đùi gà rút xương nướng ngũ vị hương
– Nguyên liệu
+Thịt đùi gà rút xương: 4 miếng.
+1 thìa cà phê nước mắm.
– 1 thìa canh xì dầu.
+1 thìa canh dầu hào.
– 1 phần gốc mùi tàu
+ 1 nhánh hành lá.
+ 1 thìa cà phê ngũ vị hương
+ 1/3 thìa cà phê tiêu.
+ 1 miếng gừng đã thái lát.
+ 1 thìa cà phê đường.
+ 1 thìa cà phê mật ong.
+ 2 tép tỏi. – 1/2 củ hành tím.
– Cách làm
+ Bước 1: Hành, mùi tàu, hành tím, gừng, tỏi và tiêu cho và cối giã nhuyễn.
+ Bước 2: Thịt gà rửa sạch với nước muối, cho vào bát rồi đổ tất cả các nguyên liệu vừa giã nhuyễn ở trên vào trộn đều. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho ngấm gia vị.
+ Bước 3: Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở mức nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt ga vào nướng khoảng 15-20 phút. Gà hấp muối sả gói lá chuối
Nguyên liệu
+1 con gà ta.
+ Lá chuối.
+ Lá chanh.
+ Hành khô.
+ Bột nghệ.
+ Hạt tiêu.
+ Bột nêm.
+ 300g muối.
– Cách làm
+ Bước 1: Gà sát muối rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sả, hành khô và lá chanh vào cối giã dập. Lá chuối rửa sạch rồi để ráo.
+ Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, rải 200g muối xuống dưới đáy nồi.
+ Bước 3: Ướp thịt gà với chút tiêu, bột nghệ và bột nêm.
+ Bước 4: Tiếp tục đặt 2-3 lớp lá chuối lên trên muối rồi cho thịt gà vào trong, thêm sả, chanh và hành. Tiếp tục lấy lá chuối đậy lên phía trên và rắc 100g muối lên trên cùng. Lưu ý không được để muối lọt vào bên trong vì sẽ khiến thịt gà mặn.
+ Bước 5: Hấp thịt gà trong khoảng 15-20 phút là được. Cho thịt gà gói lá chuối hấp muối sả ra đĩa rồi chặt miếng vừa ăn, ăn cùng muối trộn ớt, chanh, hạt tiêu.
Xem xong các bạn đã thèm và có hứng thú tiến hành thực hiện chưa nào? Mỗi ngày làm 1 món nhé !